SỐ 79, ĐƯỜNG 23- KĐT TP GIAO LƯU, P. CỔ NHUẾ 1, Q. BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI

NGHỆ AN - SÀI GÒN

0977 38 9999

HÀ NỘI

0965 935 355

HƯNG YÊN

0983 362 236

Tin tức

Cách khắc phục tiếng hú rít cho dàn âm thanh hội trường trong nhà

02/05/2018

 

Khi sử dụng dàn âm thanh chuyên nghiệp  bạn không  thể không mắc một số bệnh của âm thanh. Trong đó có bệnh hú rít toàn dàn. Bài viết này, Việt Mới sẽ giúp bạn một số cách khắc phục tiếng hú trong hệ thống âm thanh hội trường.

Nguyên nhân của tiếng hú trong hệ thống âm thanh

Khi micro phát ra tiếng hú rít thường bắt nguồn từ 2 nguyên nhân sau đây:

Một là, micro bị bịt kín lỗ thoát hơi nên không thể thoát ra hơi và gây ra hiện tượng hú rít. Micor được thiết kế có những lỗ thoát hơi nhỏ phía sau màng nhún. Lỗ thoát hơi này, giúp cho micro không bị cộng hưởng âm thanh bên trong. Nhưng khi bị bịt kín, âm thanh bên trong micro sẽ bị dội ngay trong lòng dẫn đến hiện tượng hú rít.

Hai là, chưa lựa chọn đúng amply kết hợp với loa. Khi amply có công suất nhỏ hơn loa, thì loa phải hoạt động với hiệu suất không đủ, gây ra hiện tượng hú rít. Không những thế, nếu kéo dài tình trạng sẽ gây ra hiện tại cháy loa. Bạn phải chọn amply có công suất tối thiểu bằng công suất loa hoặc cao hơn.

Ba là, khoảng cách giữa loa và micro quá gần. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng hú rít.


 

 Cách khắc phục những tiếng hú trong hệ thống âm thanh

Với nguyên nhân thứ 3 đơn giản nhất thì ta chỉ cần điều chỉnh khoảng cách giữa micro và loa không quá xa, cũng không quá gần là được.

Cách khắc phục lâu dài nhất là bạn nên chọn micro và loa có tính định hướng để thu âm thanh từ phía nguồn âm. Với loa có tính định hướng sẽ giảm tối đa hồi âm trở lại và micro định hướng hạn chế được việc thu lại nguồn hồi âm. Và hiếm khi gây ra hiện tượng hú rít.

Không nên dùng quá nhiều micro cùng 1 lúc (7 – 10 micro). Khi dùng nhiều micro sẽ gây ra hiện tượng trùng tần số nên dẫn đến hú rít nhiều. Khi dùng nhiều micro nên lưu ý vặn âm lượng của các micro nhỏ đi, không nên để nhiều.

Hạn chế tối đa số lượng micro sử dụng cùng lúc. Đôi khi trong quá trình diễn ra sự kiện, bạn phải sử dụng cùng lúc 7-10 micro, hãy giảm bớt âm lượng của các micro này để tránh gây ra những tiếng hú do trùng tần số. Và cắt bớt các micro khi đã sử dụng xong để đảm bảo hệ thống âm thanh vận hành ổn định nhất.

Kế tiếp nữa là bạn nên chọn micro và loa có sự ổn định tương đối về tần số. Với những micro và loa này sẽ tạo tăng được độ khuếch đại âm thanh cho micro và giảm hiện tượng hú rít do tần số không ổn đinh. Hoặc tần số trị số đỉnh quá nhiều sẽ làm dao động tự kích mà sinh ra tiếng hú, do đó sẽ giảm thấp độ khuếch đại của micro.

  

 

Một biện pháp nữa là bạn nên dùng các thiết bị hỗ trợ cho việc khuếch đại tín hiệu âm thanh: bộ dịch chuyển tần số, bộ điều chỉnh pha… Bộ hỗ trợ âm thanh này sẽ hỗ trợ cho amply khuếch đại âm thanh một cách tốt hơn; tránh trường hợp công suất amply ko đủ. Sử dụng thêm Equalizer. EQ có khả năng cắt bỏ tiếng hú rít trên các tần số vô cùng chuẩn.

Một lưu ý nhỏ nữa là, khi bạn bật nguồn âm thanh, điều chỉnh âm lượng to dần thì bạn nên điều chỉnh từ từ; từ thấp lên đến cao. Không nên điều chỉnh cao hẳn luôn ngay lúc đầu.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng dàn âm thanh bị hú rít. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Hotline  

NGHỆ AN - SÀI GÒN

0977 38 9999

HÀ NỘI

0965 935 355

HƯNG YÊN

0983 362 236