Hotline  

HƯNG YÊN

0981.222.236

HÀ NỘI

0983.362.236

KỸ THUẬT

0965.935.355

BÁN BUÔN

0977.389.999
Làm gì khi loa có những tiếng bụp bụp

SỐ 79, ĐƯỜNG 23- KĐT TP GIAO LƯU, P. CỔ NHUẾ 1, Q. BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI

NGHỆ AN - SÀI GÒN

0977 38 9999

HÀ NỘI

0965 935 355

HƯNG YÊN

0983 362 236

Tin tức

Làm gì khi loa có những tiếng bụp bụp

02/05/2018

 

 

Khi bạn mở loa hoặc tắt loa, bạn thường nghe thấy những âm thanh bụp bụp khá to? Bạn không biết đây là hiện tượng gì? Và nguyên nhân từ đâu? Xin hãy đọc bài viết này để hiểu thêm về hiện tượng này nhé.

 

Nguyên nhân gây ra tiếng bụp bụp

 

Tiếng bụp bụp của loa mỗi khi tắt mở là hiện tượng loa karaoke đang bị lỗi hay tổn thương. Hiện tượng này thường không quá khó chịu, vì tiếng bụp bụp diễn ra ít. Nhiều người thường không quan tâm lắm; nhưng nếu để lâu hiện tượng này, sẽ dẫn đến tình trạng cháy loa hoặc hỏng amply.  Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

 

- Tắt bật không đúng trình tự

– Hiện tượng Rơle cấp nguồn đóng, mở chậm cũng dẫn đến tiếng loa kêu quá to. Bạn cũng nên kiểm tra rơle tốt hơn.

– Bạn mở loa quá công suất quy định, gây ra hiện tượng rách màng loa

– Dây tiếp xúc bị bẩn hoặc bị oxi hóa

– Tụ loa bị hỏng…

 

 

Cách khắc phục tiếng bụp bụp của loa

 

Với mỗi nguyên nhân ta có cách khắc phục khác nhau. Đầu tiên là hiện tượng dây jack bị bẩn. Với tình trạng này, bạn có thể thay thế  nếu dây cũ quá bẩn; lau chùi các ổ cắm tiếp xúc.

 

 Kế tiếp là phải tạo cho mình thói quen vặn nhỏ âm lượng để bảo vệ loa (karaoke hoặc loa đám cưới, hội trường). Trước khi tắt, bạn vặn âm lượng về mức min rồi tắt máy và rút dây ra. Lúc đó thì khi bật lên loa sẽ không có hiện tượng bụp bụp. Đây cũng là cách bảo vệ amply hiệu quả.

 

==> Cách chỉnh amply karaoke hay nhất http://vietmoi.com.vn/tin-tuc/cach-chinh-amply-karaoke-hay-nhat-234.html

==> Cục đẩy công suất là gì  http://vietmoi.com.vn/tin-tuc/cuc-day-cong-suat-la-gi-vai-tro-cua-no-trong-dan-am-thanh-229.html

 

 

Trình tự tắt mở cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến hiện tượng loa có những tiếng nổ kì lạ. Tiếng bụp bụp thường do nguồn xung điện cực mạnh đi vào nếu ta tắt mở không đúng cách. Vì vậy thứ tự tắt mở của dàn âm thanh là: nguồn phát nhạc, rồi tới eq, cuối cùng là amply. Còn khi tắt nguồn thì ta sẽ tắt theo chiều ngược lại là: tắt amply trước rồi sau đó mới đến eq và cuối cùng là tắt nguồn phát nhạc. Có thể hiểu nôm na là ta sẽ bật theo thứ tự tự trên xuống và tắt theo thứ tự từ dưới lên trên. 

 

Một nguyên nhân khác, có thể nghĩ đến, chính là hiện tượng đầu phát nhạc hoặc amply bị lỗi. Nếu như bạn thấy các quy trình trên mình đều làm đúng thì bạn cần kiểm tra đầu phát nhạc và amply. Đầu phát nhạc thường là các lỗi nhẹ, dễ sửa chữa. Còn lỗi của amply gây ra hiện tượng này thì có nhiều:

 

 

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do khi ta bật amply thì có 1 dòng điện 1 chiều đi vào loa, đẩy hoặc hút côn loa khiến loa phát ra tiếng kê, Để khắc phục, ta cần lắp cho loa một mạch trễ bảo vệ loa. Mạch trễ này giúp dòng điện 1 chiều biến thành 0 khi đi ra loa.

 

Hoặc cũng có thể là hiện tượng “tia lửa điện” tại điểm tiếp xúc. Những công tắc cũ hoặc những công tắc có tiếp điểm quá kém thường xuyên gây ra tình trạng trên. Khi tiếp điểm bị rỗ, lồi lõm, nếu mắc tụ không dập hết, chúng ta có thể làm sạch chúng bằng giấy nhám mịn. Bạn có thể lắp thêm 1 tụ 102 (1000pf)/600vac vào 2 tiếp điểm của công tắc để khắc phục tình trạng trên.

 

Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn!