SỐ 79, ĐƯỜNG 23- KĐT TP GIAO LƯU, P. CỔ NHUẾ 1, Q. BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI

NGHỆ AN - SÀI GÒN

0977 38 9999

HÀ NỘI

0965 935 355

HƯNG YÊN

0983 362 236

Tin tức

Nguyên lý hoạt động của loa và cách bố trí loa

02/05/2018

 

sóng âm
 

Loa tạo ra âm thanh như thế nào ?

Câu trả lời rất đơn giản, nôm na là nó làm chuyển động dòng không khí từ loa tới tai bạn và bộ não của bạn sẽ hiểu nó là âm thanh. Sâu hơn một chút thì âm thanh chính là sóng âm, sóng âm phát ra làm chuyển động dòng không khí. Và khi không khí đó tới tai bạn, làm rung màng tai bạn theo đúng tần số của sóng âm đó thì não bộ sẽ tiếp nhận và nhận thức nó là âm thanh.
 

Các loại loa dù lớn nhỏ đều thực hiện một công việc giống nhau đó là tạo ra sóng âm. Loa nhận tần số sóng âm bằng tín hiệu điện từ một bộ khuếch đại amply rồi rung màng loa tạo sóng âm tương ứng và tái tạo âm thanh.
 

Ngược lại khi thu lại âm thanh, âm thanh dạng sóng âm sẽ được thu lại về dạng tín hiệu kỹ thuật số hay tin hiệu tương tự. Khi phát nhạc, sẽ cần một bộ thiết bị chuyển đổi tín hiệu đó về lại tín hiệu điện để chạy tới loa. Những thiết bị khác nhau của dàn âm thanh sẽ đảm nhận những công việc này.
 

Cấu tạo và cách vận hành loa
 

Bạn có thể thấy nhiều loại loa với kích cỡ, hình dáng hay nhiều loa khác nhau trong một thùng chứa, nhưng về căn bản thì cấu tạo của loa hầu hết là giống nhau, kể cả từ các dòng loa âm trần TOA, loa treo tường hoặc loa đám cưới.
 

Hầu hết các loại loa đều có cấu tạo rất đơn giản. Với một nam châm vĩnh cửu ( hầu hết là dạng tròn ) đặt cố định ở sau phía đầu nhỏ, tiếp đến là một cuộn dây đồng và gắn chặt với cuộn dây đồng là một màng loa ( thường làm bằng giấy hoặc plastic ).
 

cấu tạo loa

 

Khi dòng điện được dẫn từ amply sang loa, các thay đổi trong dòng điện làm cuộn đồng tạo từ trường và hút đẩy với nam châm, do nam châm đã được cố định nên cuộn đồng sẽ rung lên. Màng loa được dính với cuộn đồng cũng rung tới lui và làm không khí trước màng chắn di chuyển và tạo ra sóng âm, những dòng không khí đó truyền đến làm rung màng tai bạn và bạn sẽ cảm nhận được âm thanh.
 

Khi dòng điện lưu động theo một hướng thì màng loa sẽ rung xa ra khỏi nam châm, và khi dòng điện lưu động hướng ngược lại màng loa sẽ rung gần nam châm. Dòng điện liên tục thay đổi tới lui với tần số khớp với tần số sóng âm mà loa phải tạo ra. Với tần số thấp, độ lưu động khoảng vài chục lần mỗi giây sẽ tạo ra âm trầm, ở tần số cao hơn có thể tới 20 nghìn lần mỗi giây và đó là âm bổng.
 

Âm thanh dựa trên sự chuyển động nên kích thước của loa cũng ảnh hưởng tới tần số âm thanh mà nó có thể tái tạo tốt nhất. Với loa lớn, màng loa lớn có thể làm chuyển động nhiều không khí hơn nhưng nó không thể chuyển động nhanh được, vì vậy nó thường dùng để tạo âm trầm. Còn với loa nhỏ, tuy màng loa làm chuyển động ít không khí hơn nhưng nó có thể chuyển động rất nhanh, nên nó hay được dùng tạo âm bổng.
 

Vì đặc điểm của từng loại loa như vậy nên những loa hi-fi thường dùng nhiều loại loa. Một số loa chỉ có một loa duy nhất, nhưng vẫn tái tạo tốt các tần số âm thanh. Còn những bộ loa chuyên dụng thường dùng nhiều loa để tạo được đầy đủ các dải tần khả thính.
 

kết cấu loa

 

Một bộ loa hi-fi cơ bản có 2 loa: một loa trầm woofer (cho các tần số thấp hơn – âm trầm) và loa tweeter (cho các tần số cao hơn – âm bổng). Các tần số tầm trung (tầm gồm hầu hết âm do người hát) thường được loa tweeter tái tạo, dù vài loại bộ loa có loa trầm nhỏ hơn (như bộ loa để kệ) để loa trầm tái tạo âm tầm trung.
 

Một bộ loa với nhiều loa có một mạch gọi là mạch chuyển tuyến crossover để dẫn tín hiệu điện đến loa thích hợp tùy theo tần số mà loa hỗ trợ. Ví dụ, trong bộ loa để kệ cỡ nhỏ, mạch chuyển tuyến có thể sẽ gửi tất cả các tần số 3kHz hay lớn hơn đến loa tweeter, và những tần số dưới 3kHz đến loa woofer.
 

Hoặc có thể nhiều dàn loa sẽ có một loa siêu trầm sub woofer (cần phải có mạch chuyển tuyến subwoofer trong chuỗi tín hiệu).Từng loại loa hay dàn loa mà được tối ưu hóa để tạo các tần số khác nhau. Từ tần số thấp đến cao, nghĩa là từ loa cỡ lớn hơn đến nhỏ hơn, thứ tự là siêu trầm, trầm, trung và bổng.
 

Cách bố trí loa
 

Điều gì ảnh hướng lớn nhất tới cách bố trí loa ? Nhiều người sẽ nói là không gian, nó đúng nhưng tại sao lại là không gian ?
 

Đó là do độ dài của sóng âm, mỗi tần số sóng âm đều có một độ dài khác nhau. Và nó rất quan trọng đến vị trí đặt loa và âm thanh mà bạn nghe được.
 

dải tần sóng âm

 

Ví dụ với loa siêu trầm, loa tạo ra âm thanh tần số thấp nhưng có độ dài sóng lớn. Ví như loa siêu trầm sóng âm 40Hz thì độ dài sóng âm của nó sẽ dài khoảng 8,5m. Với một phòng cỡ bình thường thì bạn không thể nghe nhạc với sóng âm dài như vậy nên bạn chỉ cần một loa siêu trầm là được rồi. Sóng âm đó có đến tai của bạn thì bạn cũng không thể cảm nhận chính xác nó đến từ đâu nên loa siêu trầm có thể để đặt ở bất cứ đâu trong phòng cũng được.
 

Còn với loa âm bổng tweeter, một tần số 4000Hz thì sóng âm chỉ dài 86mm. Âm này rung quá ngắn và rất nhanh nên bạn cần phải ở trên đường đi của chúng để nghe rõ chúng. Đó là lý do tại sao các loa tweeter luôn đặt ở vị trí cao hơn trong thùng loa hay dàn loa để nó ở vị trí ngang tai hay gần với tai người nghe. Bạn nên đặt loa sao cho loa tweeter cao bằng tai của bạn khi bạn nghe nhạc hay xem phim.
 

Vì vậy khi dùng loa cơ nhỏ không nên đặt trên sàn nhà, hãy đặt chúng trên giá – kệ để loa tweeter ngang với tai bạn. Những loa nối với máy tính cũng nên đặt trên kệ - giá để loa hướng về tai bạn.
 

Loa trầm và loa trung tạo các tần số giữa bổng và trầm thấp, nên vị trí đặt của chúng không quan trọng bằng vị trí đặt của loa tweeter. Đây là lý do loa woofer của bộ loa để sàn luôn ở phía dưới. Tuy nhiên, tần số càng cao, bạn sẽ càng nhận thấy tai của bạn có "cùng trục" với loa hay không, có nghĩa là có ở ngay trên đường truyền sóng âm của bộ loa hay

Hotline  

NGHỆ AN - SÀI GÒN

0977 38 9999

HÀ NỘI

0965 935 355

HƯNG YÊN

0983 362 236