SỐ 79, ĐƯỜNG 23- KĐT TP GIAO LƯU, P. CỔ NHUẾ 1, Q. BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI

NGHỆ AN - SÀI GÒN

0977 38 9999

HÀ NỘI

0965 935 355

HƯNG YÊN

0983 362 236

Tin tức

Phân biệt Mixer analog và mixer digital phần 1

04/05/2018

Mixer là một trong những thiết bị quan trọng nhất, chuyên xử lý và chỉnh sửa tín hiệu âm thanh  trong hệ thống để cho ra được những giai điệu, bản nhạc hay. Nhiều người biết tên gọi này là bàn mixer nhưng không hiểu nhiều về nó. Mixer có 2 loại là: mixer analog và mixer digital. Bài viết này xin giải đáp cho bạn về 2 loại mixer ấy.

 

Analog mixer

 

Analog mixer là chiếc bàn mixer phổ biến vẫn được dùng nhiều trên thị trường hiện nay. Bàn mixer này dùng nhiều trong các hệ thống âm thanh công suất lớn: âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu, âm thanh karaoke…. Analog mixer có một đặc điểm là phải có người điều chỉnh luôn đi kèm, chỉnh sửa từng nút tín hiệu và đường line thì mixer mới hoạt động được.

 

Nguyên tắc hoạt động của bàn mixer analog

 

Khi micro thu tín hiệu từ giọng nói hoặc nhạc cụ rồi truyền tín hiệu đó vào mixer theo dây jack. Mixer sẽ thu các tín hiệu điện trong mẫu sóng gốc và chỉnh sửa tín hiệu điện này. Với mixer analog thì ta phải cân chỉnh trực tiếp các nút vặn trên bàn mixer. Việc điều chỉnh, xử lý tạo hiệu ứng để cho ra một bản nhạc hay nằm tại khâu này. Đây là khâu quan trọng nhất của toàn hệ thống âm thanh.

 


 

 

khuếch đại âm thanh thêm, ngoài mixer nhiều dàn vẫn sử dụng thêm EQ, hoặc Compressor và amply. Tín hiệu sau chỉnh sửa từ mixer có thể được dẫn đến EQ hoăc Compressor rồi sau đó đến amply và ra loa karaoke nhằm khuếch đại âm thanh lớn hơn. Cả một quy trình, tưởng như rất dài này lại được xử lý một cách nhanh chóng với vận tốc âm thanh.

 

Ưu điểm của mixer analog là mixer này quản lý và xử lý dữ liệu hiệu quả nhanh gọn cho âm thanh chính xác và gần nhất với âm thanh gốc. Nhược điểm nhỏ của nó là: nó thường phải có một kỹ thuật viên âm thanh đi kèm để sử dụng mixer. Bạn có nhìn thấy những DJ đẹp rạng ngời bên chiếc mixer trong những bản nhạc remix… Đó chính là mixer analog. Tại sao có bản nhạc hay? Bạn không hay? Ngoài các yếu tố kỹ thuật, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào tài năng của người DJ.

 

Kế tiếp là, mixer analog cần một nguồn điện ổn định tốt. Nếu nguồn điện thất thường, cũng sẽ gây ra nhiều hiện tượng: méo tiếng, hú rít, hỏng các thiết bị âm thanh.

 

Trên đây là những chia sẻ nhỏ về mixer analog, mời bạn đón đọc bài tiếp theo về mixer digital để thấy sự khác biệt của chúng. 

Hotline  

NGHỆ AN - SÀI GÒN

0977 38 9999

HÀ NỘI

0965 935 355

HƯNG YÊN

0983 362 236