SỐ 79, ĐƯỜNG 23- KĐT TP GIAO LƯU, P. CỔ NHUẾ 1, Q. BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI

NGHỆ AN - SÀI GÒN

0977 38 9999

HÀ NỘI

0965 935 355

HƯNG YÊN

0983 362 236

Tin tức

Phương pháp tiêu âm cho phòng karaoke

02/05/2018

Việc triệt tiêu âm cho một phòng hát karaoke là việc không hề đơn giản tý nào, với kinh nghiệm của mình thì Việt Mới Audio xin được đưa ra các phương pháp để triệt tiêu âm thanh cho căn phòng karaoke của bạn.
 

Điều đầu tiên bạn phải hiểu qua chút về âm thanh trong phòng nghe, việc âm thanh đến người nghe trong một căn phòng thường có 2 cách:
 

Âm thanh trực tiếp từ chiếc loa karaoke đến tai người nghe, có nghĩa là ta sẽ nghe thấy âm thanh phát ra từ loa, cách còn lại là âm thanh đến tai do qua sự phản xạ âm thanh do đập vào các bức tường , trần, sàn, các đồ vật trang trí trong phòng hát…ta gọi đó là sự phản xạ âm.
 

Với mỗi phòng, diện tích khác nhau, thiết kế khác nhau thì đặc tính âm học này cũng khác nhau khá nhiều. Âm thanh bị ảnh hưởng bởi cả chất liệu xây dựng căn phòng, kích thước của phòng, cách bố trí đồ vật trong căn phòng cũng ảnh hưởng tới âm thanh.
 

Bạn có thể hiểu một phòng triệt tiêu âm hoàn hảo là phòng không có phản xạ âm trong căn phòng đó, âm thanh đi qua và không trở lại nhưng đó chỉ là trên lý thuyết, rất khó có thể tìm thấy một căn phòng như thế.Thật ra khi lắp đặt một phòng karaoke không nhất thiết phải hút âm hoàn toàn mà nên có một chút phản xạ âm trong căn phòng, điều này sẽ làm căn phòng bạn có âm thanh tự nhiên hơn giúp người nghe cảm nhận âm thanh tốt hơn và chân thực hơn nữa.
 

Cách kiểm tra chất lượng phòng nghe của bạn:
 

Hãy nghe nhạc ở mức độ mono với cùng một mức âm lượng với cả hai loa karaoke
 

Đặt mức âm thanh ở mức trung bình, không cao quá cũng không nhỏ quá
 

Ngồi tại vị trí nghe tốt nhất, thường vị trí này là trục giữa của hai chiếc loa karaoke.
 

Hãy lắng nghe và tập trung xem âm thanh rộng và vang được bao xa, một phòng nghe tốt là âm thanh sẽ tập trung ở đằng trước bạn còn nếu có cả từ phía sau thì có nghĩa là căn phòng bạn bị phản xạ quá nhiều. Còn thử độ vang của phòng thì cách hay nhất là vỗ tay , nếu như tiếng vỗ tay khi bạn dừng cũng tắt theo luôn thì điều đó có nghĩa phòng hát của bạn triệt tiêu âm tốt và ngược lại.
 

Các phương pháp xử lý, triệt tiêu âm thanh
 

Đầu tiên sẽ là việc bạn lựa chọn vị trí đặt loa, điều này là rất quan trọng , hướng loa phải được đặt ở vị trí ít các đồ nội thất, đồ vật trong căn phòng cản trờ  âm thanh từ loa. Nói chung việc đặt vị trí là việc bạn sẽ phải để ý nhiều nhất và đầu tiên
 

Sau khi đã lắp đặt chọn ví trí loa thì bạn nên nghe thử bộ dàn karaoke của mình. Đánh giá xem âm thanh có bị vang không? Dội tiếng hay không? Xem âm thanh của dàn karaoke như thế nào. Việc xử lý âm thanh trên các thiết bị là khá đơn giản, vì nhà sản xuất đã tính toán và thiết kế các  sản phẩm này phù hợp với các phòng, không gian sử dụng sao cho hợp lý cả rồi.
 

Dưới đây là một số cách xử lý tiêu âm thanh
 

Xử lý hút âm tần số thấp:
 

Thường thi âm bass trong các phòng nhỏ hay ít đồ đạc thì tiếng bass bị dội nghe rất khó chịu , cách đơn giản là hãy đặt loa karaoke lên giá sắt hoặc các giã đỡ bằng kim loại và trải một tấm thảm xuống sàn nhà.
 

Sau khi xử lý mà vẫn bị dội âm thanh thì ta sẽ xử lý tiếp bằng cách sử dụng miếng hút trầm, tấm này được gắn trực tiếp trên mặt tường, trần hay các vị trí khác như chân tường, ngoài ra ta có thể sử dụng hộp cộng hưởng Hemholtz , hộp này có tác dụng triệt tiêu âm thanh khá tốt nhưng lại khá cồng kềnh, mất diện tích căn phòng.
 

Tấm tiêu âm

Dùng cột chân voi ( được người sành về âm thanh gọi ) để tiêu âm bass thường vị trí lắp đặt là các góc tường, hay để sau 2 loa và các bức tường 2 bên, đây là 1 cách tiêu âm khá hay vì ngoài tác dụng tiêu âm thì còn có tác dụng tán âm bass nữa.
 

Đối với các âm tầm trung và cao thì ta có cách tiêu âm như sau.
 

Đối với các âm trung và cao thì khi bị phản xạ âm sẽ nghe tiếng oang oang làm giọng hát mất hay. Chúng ta có thể dùng miếng tấm hút tương tự như âm bass chỉ có điều cấu tạo của miếng này lại khác so với miếng tiêu âm của âm bass, những miếng mút gai này thường được bán ở các hàng đệm và có nhiều kích cỡ khác nhau.
 

Hay dùng rèm cửa, rèm càng dày, càng mềm thì việc tiêu âm càng tốt, đây có lẽ là cách đơn giản nhất để triệt tiêu âm thanh cho căn phòng.
 

Cách tán âm thanh cho căn phòng
 

Tấm tán âm thường là các miếng gỗ , có bề mặt lồi lõm khác nhau, mục đích chỉ là để cho âm thanh bị phân tán , phản xạ ra các hướng khác nhau, không đồng nhất, làm cho phòng karaoke có độ vang nhất định nhưng lại làm giảm việc phản xạ âm, điều này sẽ cực kỳ tốt cho âm thanh trong phòng của bạn

Tấm tán âm
 

Việc xử lý âm thanh cho một căn phòng là việc không hề dễ dàng, nó còn tùy thuộc vào cảm nhận của người nghe nữa, với nhiều cách tiêu âm nhưng nếu bạn làm không đúng cách thì có thể sẽ bị phản tác dụng. Việc sử dụng các vật liệu tiêu âm thanh cần chú ý phải đa dạng vật liệu, không nên sử dụng một loại vật liệu tiêu âm duy nhất điều này sẽ làm âm thanh bị biến đổi.Việc sử dụng song song tán âm và tiêu âm xen kẽ nhau hoặc tạo ra những mảng trống giữa chúng.

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn hình dung được phần nào các cách triệt tiêu âm cho phòng karaoke của mình.Chúc các bạn thành công

 

Hotline  

NGHỆ AN - SÀI GÒN

0977 38 9999

HÀ NỘI

0965 935 355

HƯNG YÊN

0983 362 236