Cục đẩy công suất và những thông số kỹ thuật cần biết

Ngày đăng: 16/05/2019

Các sản phẩm công nghệ về âm thanh như cục đẩy công suất  thì ở Việt Nam chưa có nhiều đơn vị, công ty, doanh nghiệp trực tiếp sản xuất và thường sẽ nhập khẩu từ nước ngoài như: Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha,…Vì vậy, những thông tin về thông số kỹ thuật của sản phẩm thì ngôn ngữ truyền tải là tiếng anh hoặc tiếng của đất nước sản xuất. Người chơi âm thanh cũng như người sử dụng thiết bị âm thanh ở nước mình sẽ có đôi chút gặp khó khăn khi muốn hiểu và sử dụng thiết bị khi cần. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Cục đẩy công suất thông qua những con số nói lên tình trạng của sản phẩm và hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Cục đẩy công suất có nhiều thông số kỹ thuật quan trọng
Cục đẩy công suất có nhiều thông số kỹ thuật quan trọng

1. Cục đẩy công suất là gì?

Trước hết phải tìm hiểu về cục đẩy công suất và vì sao lại phải dùng cục đẩy công suất trong bộ dàn âm thanh như karaoke, dàn đám cưới, dàn hội trường, dàn hội thảo,…

Cục đẩy công suất trong tiếng anh được gọi là Amplifier dịch ra là Bộ khuếch đại, là thiết bị như đúng tên gọi của nó là làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu ra loa. Để dễ hiểu thì những kỹ thuật viên lắp đặt ở Việt Nam  định nghĩa Cục đẩy công suất là một thiết bị tăng công suất cho dàn âm thanh đến mức âm thanh phát ra đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Vai trò của cục đẩy công suất trong bộ dàn âm thanh là quan trọng, thiết bị như đóng vai trò đòn bẩy để thiết bị loa hoạt động ổn định và thể hiện được hết những âm sắc trầm bổng, âm lượng to nhỏ.

Với những bộ dàn âm thanh phục vụ trong diện tích không gian lớn, sử dụng với loa to thì sẽ sử dụng những cục đẩy công suất có công suất lớn và kết hợp lại với nhau để cung cấp.

Cục đẩy công suất là thiết bị không thể thiếu trong bộ dàn âm thanh
Cục đẩy công suất là thiết bị không thể thiếu trong bộ dàn âm thanh

2. Những thông số kỹ thuật quan trọng của cục đẩy công suất

Thường thì những thông số kỹ thuật này sẽ nói lên về tình trạng, độ thích ứng của cục đẩy với những sản phẩm. Với những người sành về âm thanh hay là những kỹ thuật viên lắp đặt nhìn là sẽ hiểu và biết được ngay là như thế nào. Và tôi biết rằng, có nhiều người sẽ không hiểu thậm chí không biết về những thông số đó, những con số đó nói lên điều gì. Bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hiểu một cách khái quát và rõ ràng hơn về những chỉ số mà phía sau thiết bị hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng toàn tiếng Anh mà bạn thường thấy nhưng chưa hiểu nhiều.

Những thông số kỹ thuật thường thấy trong hướng dân sử dụng của cục đẩy công suất
Những thông số kỹ thuật thường thấy trong hướng dân sử dụng của cục đẩy công suất

Channels ( Kênh): Đây là thông số để biết rằng cục đẩy công suất thiết kế có bao nhiêu kênh, có thể 2 hoặc 4 kênh. Một kênh sẽ được kết nối với một loa. Số kênh càng lớn thì công suất của loa càng lớn.

Power Output (  Công suất ra): Là công suất khuếch đại cho loa để phát ra tín hiệu. Với những kiểu đấu nói khác nhau sẽ cho ra những công suất khác nhau. Thường sẽ có 4 kiểu đấu nối 4 Ohm, 8 Ohm, 4 Ohm Brigded, 8 Ohm Brigded.

Sensitivity( Độ nhạy): Là mức tín hiệu ở đầu vào cần thiết để điều khiển bộ khuếch đại lên đến khả năng đầy đủ của nó.

Signal to Noise Ratio( Tỉ lệ tín hiệu nhiễu): Bạn hình dung cục đẩy công suất hoạt động giống như một máy phát điện, khi đó các vi mạch, các quạt tản nhiệt cấu tạo trong máy sẽ hoạt động và tạo ra những tiếng động. Những tiếng động này sẽ làm giảm chất lượng nghe âm thanh của người nghe. Vì thế, tỉ lệ này càng thấp thì càng tốt, người nghe sẽ cảm nhận được hết những âm thanh kể cả những dải tần thấp.

THD (Độ méo, độ nhiễu): đây là chỉ số đo mức độ ảnh hưởng của cục đẩy công suất đến âm thanh phát ra. Độ méo nhiều có nghĩa là âm thanh phát ra có nhiều màu sắc hơn. Con số càng thấp thì đầu ra của bộ âm thanh càng cần với bản ghi gốc. Hiểu nôm na đây là chỉ số đo độ sạch của âm thanh từ cục đẩy công suất truyền đến loa. Tuy nhiên, âm thanh phát ra cuối cùng là loa, vì thế cần tìm loại loa phù hợp với cục đẩy suất để làm giảm độ méo của loa cũng như của âm thanh.

Frequency Response(Tần số đáp ứng):  Là dải  tần số mà cục đẩy công suất được thiết kế để khuếch đại tín hiệu.

Crosstalk( Nhiễu xuyên âm): Chỉ số  giúp bạn xác định âm thanh phát ra từng loa, từng vị trí. Nếu chỉ số này càng lớn thì việc xác định âm thanh phát ra ở vị trí nào rất khó và từ đó khó để xác định lỗi âm thanh ở đâu. Với nhiễu xuyên âm, số càng lớn sau dấu trừ( tức là -60dB không tốt bằng -110dB) thì độ phân tách âm thanh nổi càng lớn.

Dimensions( Kích thước): là kích thước chuẩn của thiết bị, và gồm những thông số về chiều cao(High), chiều dài(Leghth), chiều rộng(Wide) để bạn dễ hình dung ra kiểu dáng của cục đẩy công suất, xem phù hợp với không gian bạn để hay không.

Net Weight ( Cân nặng): Trọng lượng của cục đẩy công suất, thường cục đẩy công suất sẽ khá nặng hơn so với những thiết bị khác.

Mặt phía sau của cục đẩy công suất để hướng dẫn cách sử dụng
Mặt phía sau của cục đẩy công suất để hướng dẫn cách sử dụng

Với những dòng cục đẩy công suất được sản xuất từ những hãng sản xuất âm thanh lớn, nổi tiếng sẽ chú trọng phát triển và tối ưu các thông số về Công suất đầu ra, Giảm tín hiệu nhiễu, Giảm chỉ số nhiễu xuyên âm, giảm độ méo và tăng độ nhạy của thiết bị.

Bài viết sau, tôi sẽ tiếp tục viết về những thông số quan trọng của cục đẩy công suất mà các Audio nước ngoài quan tâm hàng đầu là gì? Bạn hãy luôn theo dõi website của chúng tôi để được cập nhật những thông tin sớm nhất. Chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ và thành công.

Việt Mới Audio

Bình luận và đánh giá sản phẩm

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về