So sánh giá loa line array Trung Quốc và loa line array chính hãng

Ngày đăng: 16/05/2019

Loa line array một thiết bị hiện đang hot trên thị trường thế giới nói chung và thị trường âm thanh Việt Nam những năm gần đây. Người ta sử dụng loa array cho nhiều không gian, bộ dàn khác nhau như cho dàn âm thanh đám cưới, dàn âm thanh hội trường, dàn âm thanh sân khấu, dàn âm thanh biểu diễn, dàn âm thanh phòng trà, nhà thờ,….

Bởi nhiều ưu điểm hơn hẳn những dòng loa đơn khác nên được người sử dụng ưa chuộng, vì thế loa line array xuất hiện vô vàn thương hiệu, kiểu dáng khác nhau xuất xứ từ nhiều quốc gia, hãng sản xuất khác nhau trên thị trường. Trong khuôn khổ bài viết này chỉ giới thiệu và so sánh giá loa line array chính hãng từ những hãng loa nổi tiếng trên thế giới và loa line array từ Trung Quốc( được dựng lại, không có thương hiệu) trên phương diện về giá cả.

Loa line array ngày càng được ưa chuộng
Loa line array ngày càng được ưa chuộng

1. Loa line array là gì và nó có xuất xứ đầu tiên ở đâu?

Theoo định nghĩa của wikipedia loa line array là một hệ thống loa được tạo thành từ một số thành phần loa thường giống hệt nhau được gắn trong một đường và được đưa vào cùng pha, để tạo ra nguồn âm thanh gần giống nhau. Khoảng cách giữa các trình điều khiển liền kề đủ gần để chúng giao thoa với nhau để truyền sóng âm xa hơn so với loa truyền thống và  đầu ra âm thanh phân bố đều hơn.

Loa line array được ông Hary Olson nghiên cứu, phát hiện và công bố vào năm 1957, tuy nguyên lý âm thanh dọc đã tồn tại được hơn 1 nửa thế kỷ nhưng chỉ những năm gần đây các hãng sản xuất âm thanh mới nghiên cứu và đưa vào phát triển những sản phẩm âm thanh. Và chính thức mở ra cuộc đua với các nhà sản xuất loa.

2. Loa line array chính hãng?

Loa line array chính hãng ở đây muốn nói đến những loại loa có xuất xứ từ những thương hiệu sản xuất loai tiến trên thế giới. Hiện nay, trên thế giới cũng như trên thị trường Việt Nam, một số dòng loa array nổi tiếng và đã định vị được thương hiệu trong lòng người tiêu dùng đó chính là các hãng có xuất xứ từ các quốc gia tiên tiến, phát triển như: Mỹ, Châu Âu, Anh với các thương hiệu loa như: JBL, Martin, DAS, Verity, Nexo, RCF, Electro-Voice,…

Những loại loa được sản xuất từ những hãng âm thanh này thì có được chất lượng âm thanh hay bởi được nghiên cứu tỉ mỉ, cẩn thận để có một nguyên lý hoạt động âm thanh chuẩn nhất. Các linh kiện cấu tạo của loa được sản xuất trực tiếp và theo tiêu chuẩn để đảm bảo loa hoạt động theo đúng nguyên lý.

Loa line array Das một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới
Loa line array Das một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

3. Loa line array Trung Quốc?

Loa line array Trung Quốc ở đây muốn nói đến những dòng loa được sản xuất tại Trung Quốc nhưng chưa có thương hiệu. Tại Trung Quốc có khá nhiều cơ sở, đơn vị, công ty sản xuất loa line array, cũng sử dụng nguyên lý loa mảng dọc để sản xuất nhưng chất lượng âm thanh cũng như chất lượng sản phẩm chưa được khẳng định.

Như bạn đã biết, Trung Quốc là một thị trường, một nơi sản xuất rộng lớn và có giá nhân công rẻ nên có khá nhiều những hãng sản xuất đã bàn giao công nghệ sang Trung Quốc để sản xuất nhằm hạ giá thành của sản phẩm xuống một chút.

Không phải là toàn bộ những mặt hàng có Made in China là có chất lượng sản xuất thấp, và các sản phẩm có xuất xứ từ các quốc gia phát triển  đều là sản phẩm chất lượng cao. Để đánh giá được chất lượng sản phẩm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ở đây bạn làm sao tìm được sản phẩm phù hợp với mục đích, nhu cầu của bạn và hợp với khả năng tài chính của bạn thì đó là sản phẩm hoàn hảo nhất.

Loa line array xuất xứ từ Trung Quốc
Loa line array xuất xứ từ Trung Quốc

4. So sánh về giá giữa loa line array Trung Quốc và loa line array chính hãng?

Như đã phân tích ở trên thì chất lượng sản phẩm của loa chính hãng sẽ hơn so với những dòng loa có xuất xứ từ Trung Quốc, đó là ưu điểm của loa chính hãng. Vì thế giá của loa chính hãng sẽ cao hơn nhiều, bởi vì chất lượng và cũng bởi vì cả thương hiệu nữa. Điều này không nói thì nhiều người cũng đã biết.

Và ngược lại, loa được sản xuất tại Trung Quốc có ưu điểm về giá thành rẻ. Đặc biệt, với thị trường láng giềng như thị trường Việt Nam thì việc vận chuyển cũng đơn giản hơn vì thế giá thành lại càng rẻ. Do vậy, bạn sẽ thấy trên thị trường Việt Nam có rất nhiều dòng loa line array hay loa thường có rất nhiều tên thương hiệu khác nhau và chế tác, sản xuất tại Trung Quốc.

Nhưng nếu chỉ với mục đích sử dụng cho những sự kiện nhỏ, nghiệp dư thì việc lựa chọn một loa line array vừa tầm tiền và âm thanh nghe được thì sáng suốt hơn cả. Vì không mất quá nhiều chi phí đầu tư, mà hiệu quả thu lại thì không hề thấp kém. Hiện nay, trên thị trường cặp loa line array có mức giá dao động từ 17 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Loa line array LA 6 là một trong những dòng loa xuất xứ từ Châu Âu của Việt Mới Audio
Loa line array LA 6 là một trong những dòng loa xuất xứ từ Châu Âu của Việt Mới Audio

Trên đây là những so sánh khách quan trên phương diện giá cả của loa line array chính hãng và loan line array Trung Quốc, để phần nào giúp các bạn có được những hình dung về 2 dòng loa này. Tôi không khuyến khích các bạn lựa chọn dòng loa nào cả, mỗi loại loa sẽ có ưu- nhược điểm khác nhau và việc mua loa nào phụ thuộc vào sở thích, mục đích, nhu cầu sử dụng của các bạn. Chúc các bạn tìm được dòng loa phù hợp với bộ dàn âm thanh của mình!

Việt Mới Audio

Bình luận và đánh giá sản phẩm

avatar
  Đăng ký  
Thông báo về